Skip to main content

Đi cầu đau rát hậu môn là bệnh gì?

Đi cầu đau rát hậu môn là triệu chứng thường gặp ở rất nhiều người. Tình trạng này đôi khi chỉ xuất hiện ngắn hạn nhưng cũng có trường hợp bệnh kéo dài dai dẳng và tái phát nhiều lần. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ để lại những biến chứng nguy hiểm.

Đi cầu đau rát hậu môn thực tế không phải là một bệnh lý cụ thể mà là dấu hiệu của một số bệnh lý ở hậu môn trực tràng mà người bệnh cần chú ý để có những biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả.

  1. Bệnh Trĩ

Trĩ là căn bệnh phổ biến được hình thành khi hệ thống tĩnh mạch hậu môn trực tràng bị căng giãn quá mức bình thường, lâu ngày sẽ tạo thành các búi trĩ nằm bên trong hoặc bên ngoài hậu môn.

Những búi trĩ này sẽ làm cản trở việc di chuyển phân ra ngoài, quá trình cọ xát sẽ dễ gây ra cảm giác đau rát hậu môn khi đại tiện. Khi di chuyển đi lại, vận động cũng sẽ khiến búi trĩ gây đau rát, khó chịu. Bên cạnh đó, người mắc bệnh trĩ sẽ còn xuất hiện các biểu hiện khác như: đại tiện ra máu, búi trĩ bị sa ra ngoài, hậu môn tiết nhiều dịch nhầy, ngứa ngáy, vướng víu, gây khó chịu…

  1. Nứt Kẽ Hậu Môn

Nứt kẽ hậu môn là tình trạng niêm mạc hậu môn xuất hiện một hay nhiều vết nứt, vết rách. Tuy chỉ là những vết nứt khá nhỏ nhưng cũng đủ làm cho người bệnh vô cùng đau đớn, táo bón . Bên cạnh đó, người bệnh nứt kẽ hậu môn còn bị đau rát hậu môn đi ngoài ra máu, có cảm giác ngứa ngáy và châm chích như kim đâm,…

  1. Apxe Hậu Môn

Áp xe hậu môn là bệnh gây ra hiện tượng đau rát vùng quanh hậu môn. Ngoài ra còn có các triệu chứng khác như: đau tức, khó chịu, phát sốt,… Áp xe hậu môn là tình trạng các mô mềm, tuyến nhầy xung quanh hậu môn bị viêm nhiễm rồi tụ mủ dưới dạng ổ áp xe gây sưng cứng hậu môn, tấy đỏ. Các ổ áp xe này nếu không được xử lý sớm sẽ ngày càng phát triển, mưng mủ nhiều hơn và vỡ ra, chảy mủ tạo thành những lỗ rò, đường rò hậu môn.

  1. Rò Hậu Môn

Nguyên nhân đau rát hậu môn cũng có thể do xuất hiện các đường nối giữa trực tràng hay ống hậu môn với da xung quanh hậu môn bị nhiễm trùng. Triệu chứng thường gặp là cảm giác đau rát hậu môn, ẩm ướt, chảy nhiều dịch nhầy và bị đau rát.

  1. Viêm Loét Vùng Hậu Môn

Vùng da quanh hậu môn bị viêm loét, nhiễm trùng do một nguyên do nào đó cũng có thể gây đau rát và khó chịu.

Ngoài ra, tình trạng đau rát hậu môn còn có thể là dấu hiệu của các bệnh lý khác như: polyp hậu môn, viêm hậu môn,…

Các chuyên gia cho biết, nếu các bệnh lý vùng hậu môn trực tràng không chỉ gây đau rát hậu môn, ngứa ngáy, khó chịu cho người bệnh mà nếu không được chữa trị kịp thời sẽ có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng nguy hiểm: viêm nhiễm hậu môn nặng, chảy nhiều máu gây mất máu, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư trực tràng,…

Chính vì thế, ngay khi bị nóng rát hậu môn thì người bệnh hãy mau chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám và có được các cách chữa đau rát hậu môn an toàn, hiệu quả.

Các bác sĩ cho biết thêm, nếu muốn điều trị nóng rát hậu môn hiệu quả thì người bệnh cần phải đi tới cơ sở y tế để được thăm khám, xác định rõ nguyên nhân gây tình trạng này. Sau khi xác định chính xác bệnh lý cũng như tình trạng bệnh cụ thể, các bác sĩ mới có thể đưa ra phương pháp điều trị tương ứng hiệu quả.