Skip to main content

Thuốc chữa bệnh trĩ nội theo đông y

Bệnh trĩ là một căn bệnh thuộc vùng hậu môn trực tràng, khá phổ biến tại Việt Nam. Bệnh trĩ hoàn toàn không nguy hiểm tới tính mạng và khi ở giai đoạn nhẹ có thể áp dụng những bài thuốc dân gian để điều trị dứt điểm căn bệnh phiền toái này.

Theo Đông y, nguyên nhân gây ra bệnh trĩ là do tạng phế và đại tràng thông nhau, mà hậu môn thuộc về đại tràng, tạng phế mạnh thì khí đầy đủ, nếu hư yếu thì hàn khí không liễm lại được và làm cho trực tràng lòi ra ngoài, đạt tràng nóng cũng có thể thoát ra. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống không điều độ với việc dùng nhiều bia rượu, ít vận động cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh trĩ. Tùy theo mức độ mà bác sĩ sẽ đưa ra những phương pháp điều trị bệnh trĩ khác nhau. Bạn có thể tham khảo các bài thuốc chữa bệnh trĩ nội dân gian khi còn ở giai đoạn đầu.

Thuốc chữa bệnh trĩ nội bằng cách xông và rửa

– Hoa hòe 20g, kinh giới 40g, chỉ xác 40g, ngải cứu 40g, phèn chua 12g. Cho vào nồi dùng lá chuối bọc kín lại, đun sôi trong 10 phút, chọc một lỗ thủng xông trực tiếp vào vùng bị trĩ. Khi nước nguội thì dùng nước đó để ngâm rửa, ngày 2 lần.

– Bạch chỉ 12g, mộc quả 18g, sinh bạch phàn 9g, rau sam 60g, ngũ bội tử 30g, xuyên tiêu 12g, hoa hòe 30g, cam thảo 12g. Sắc lấy nước rồi dùng xông hơi, rửa ở vùng bị trĩ.

– Nếu búi trĩ sa ra ngoài, sưng đau thì dùng minh phàn 30g, đại hoàng 20g, huyền minh phấn 30g. Sắc lấy nước và ngâm rửa tỏng 15 phút, ngày 2 lần, thực hiện liên tục trong 3 – 4 ngày, búi trĩ sẽ bớt đau và tiêu dần.

– Dùng nhân của hạt gấc (mộc tiết tử) 40g, giã nát trộn với một ít giấm thanh rồi cho vào vải bọc và đắp vào búi trĩ. Sử dụng 50g diếp cá rồi sắc đặc uống ngày 2 lần, bã dùng để đắp lên vùng bị đau.

– Lá thiên lý non 100g, đem rửa sạch và giã với 10g muối, cho 300ml nước cất, lọc qua vải gạc, tẩm bông băng vào vết trĩ sau khi đã được rửa sạch bằng nước tím, ngày thực hiện 1 – 2 lần và thực hiện liên tục trong 3 ngày.

Thuốc chữa bệnh trĩ nội bằng đường uống

– Nụ hoa hòe 50g, tam lăng 40g, chỉ thực 40g, tam thất 10g, thiến thảo 40g. Sắc uống ngày một thang, chia thành 3 lần.

– Sinh địa 20g, đương quy 12g, xích thược 12g, hoàng cầm 12g, địa du 12g, hoa hòe 12g, kinh giới 12g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Nếu thiên về huyết nhiệt phải lương huyết, chỉ huyết, tán ứ và lý khí. Dùng khổ sâm 10g, hoa hòe 10g, tiểu kế 10g, sa nhân 10g, ô tặc cốt 10g, cam thảo 10g, địa du 10g, bồ công anh 20g, bạch đậu khấu 10g, bối mẫu 10g, lá sen 1g, tam thất bột 3g. Tất cả đem lên sắc uống ngày 1 thang.

Thuốc chữa bệnh trĩ nội bằng cách ăn

– Sung: ăn sống 1 – 2 quả sung khi bụng còn đói, ngày 2 lần. Dùng nhựa quả sung bôi vào vùng vị trĩ, dùng lá sung nấu lấy nước, ngồi vào chậu nước ấm khi nước còn ấm rồi rửa sạch, lau khô. Bài thuốc trị bệnh trĩ này có tác dụng tiêu thũng, giảm đau.

– Củ mã thầy tươi 500g, rửa sạch, cho thêm khoảng 90g đường và lượng nước vừa phải, đun nhè trong vòng 1 giờ đồng hồ, ăn cả nước lẫn cái, ăn liên tục trong vòng 3 ngày.

– Lươn 250g, làm sạch nhớt, mổ bỏ nội tạng, cho rượu, giấm và các gia vị vào nấu ăn, thích hợp để chữa bệnh trĩ chảy máu, thoát gian do khí hư suy.